เรื่องราวจากต้นไม้ใหญ่สู่ “ที่สุด” แห่งสถาปัตยกรรมธรรมชาติ

เรื่องราวจากต้นไม้ใหญ่สู่ “ที่สุด” แห่งสถาปัตยกรรมธรรมชาติ

เรื่องราวจากต้นไม้ใหญ่สู่ “ที่สุด” แห่งสถาปัตยกรรมธรรมชาติ

มหัศจรรย์ธรรมชาติ…ความงามที่แตกต่าง

มหัศจรรย์ธรรมชาติ
มหัศจรรย์ธรรมชาติ

เราอาจจะเคยเห็นต้นไม้ที่มีลักษณะแปลกตาแบบนี้ แล้วเกิดคำถามในใจว่าทำไมเปลือกถึงได้ลอกออกจากลำต้น ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นธรรมชาติการเติบโตของต้นไม้บางสายพันธุ์เปลือกต้นไม้ส่วนใหญ่จะเรียบและบาง ต้นไม้ที่โตขึ้นเปลือกก็จะหนาขึ้นตามกาลเวลาที่ผ่านไป และในที่สุดจะดันให้เปลือกด้านนอกหลุดออกจากลำต้น ซึ่งส่วนของเปลือกไม้ที่เปิดออกจากลำต้นจะเป็นส่วนที่ไม่มีชีวิต ซึ่งจะเกิดขึ้นกับพันธุ์ไม้จำพวกมะเดื่อ (Sycamore) ต้นเมเปิ้ล (Silver Maple)ต้นเบิช (Birch)ไม้สนสก็อตเปลือกสีเทาอมเหลือง (Scotch Pine) และต้นไม้ในตระกูลวอลนัทซึ่งพบในทวีปอเมริกาเหนือ(Shagbark Hickory) ซึ่งลักษณะการลอกของเปลือกต้นไม้ออกจากลำต้นจะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน สร้างสุนทรียภาพทางสายตา อารมณ์ และความรู้สึก เหมือนเราได้เสพงานศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่ลำต้นด้านในที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้เปลือกไม้ซึ่งจะมีโทนสี และรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ และหน้าที่ของลำต้นคือ เป็นโครงสร้างหลักที่ลำเลียงสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของต้นไม้ และยังทำหน้าที่ชูกิ่ง ก้าน ใบ และดอกอีกด้วย

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ…สู่การออกแบบสถาปัตยกรรม

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ…สู่การออกแบบสถาปัตยกรรม
แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ…สู่การออกแบบสถาปัตยกรรม

“เพราะมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ที่ไม่อาจแยกจากกันได้”

ตั้งแต่อดีต…จนถึงปัจจุบันสถาปัตยกรรม หรืออาคารที่อยู่อาศัยมักถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เพราะไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน เราไม่อาจปฏิเสธความจริงว่า “มนุษย์ต้องการธรรมชาติ” ได้ สถาปนิกยุคปัจจุบันจึงเริ่มให้ความสนใจกับการดีไซน์ที่คำนึงถึงผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง (Human-Centered Design)โดยที่ไม่ได้คำนึงเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ต้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยด้วยได้อย่างสูงสุดด้วย

นอกจากปัจจัย 4 ที่เป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์แล้ว ปัจจุบัน 3 สิ่งที่มนุษย์สายพันธุ์เมืองขาดไม่ได้เลยคือ เทคโนโลยี คอมมูนิตี้ และธรรมชาติ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญใจการเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์แบบ

เพราะเราเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของมนุษย์ ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จึงเปิดตัว flagship แบรนด์หรู Park Originคอนโดใจกลางเมือง บน 3 ทำเลที่เป็นที่ต้องการที่สุดของกรุงเทพฯ ได้แก่ พญาไท ทองหล่อ พร้อมพงษ์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการอยู่อาศัยรูปแบบใหม่ภายใต้แนวคิด A Perfect Living Platformที่ผสานเทคโนโลยี คอมมูนิตี้ และธรรมชาติ ได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นแนวคิดที่ให้คนเมืองอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

“สถาปัตยกรรมแบบยั่งยืน คือแนวคิดในการผสานธรรมชาติ และเทคโนโลยี ในการออกแบบ”

Park Origin Thonglor
Park Origin Thonglor

“Park Origin Thonglor” คอนโดใหม่ใจกลางทองหล่อ พื้นที่เดิมของ “Arena 10” สถาปัตยกรรมธรรมชาติ ที่ออกแบบได้อย่างโดดเด่น มีเอกลักษณ์ โดยโครงการจะประกอบไปด้วย 3 อาคาร สูง 39 ชั้น, 53 ชั้น และ 61 ชั้น ซึ่งจะมี sky bridge ที่เชื่อม 3 อาคารเข้าด้วยกัน โดยแต่ละอาคารจะมาพร้อมคอนเซปท์ที่แตกต่างกัน และมีFacilities เพื่อให้คุณใช้ชีวิตในทุกมิติกับไลฟ์สไตล์ระดับเวิลด์คลาสได้อย่างเต็มที่ในที่เดียว

 Tower A: Sculpture

สุนทรีย์แห่งประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ผสมผสานการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ระดับโรงแรม เนรมิตให้ทุกช่วงเวลาสำคัญของชีวิตเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันตอบสนองทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน มอบประสบการณ์การใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบ

Tower B: Lake

รังสรรค์ความสุขกับทุกจังหวะของชีวิต ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับทุกกิจกรรมที่หลากหลาย ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมดื่มด่ำกับทัศนียภาพวิวเมืองที่ตัดเส้นขอบฟ้าในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร

Tower C: Tree

ปลุกพลังแห่งการใช้ชีวิต ด้วยการออกแบบที่พิถีพิถันในทุกรายละเอียด สะท้อนตัวตน ความสง่างาม ความแอคทีฟที่อยู่ข้างใน ผสมผสานกันอย่างลงตัว

การออกแบบฟาซาด (Facade)ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเปลือกไม้ที่ค่อยๆ เปิดออก @ Park Origin Thonglor
การออกแบบฟาซาด (Facade)ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเปลือกไม้ที่ค่อยๆ เปิดออก @ Park Origin Thonglor

ถ้าพูดถึงเรื่องดีไซน์ตัวอาคาร สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดคือการออกแบบชั้นดาดฟ้าของแต่ละอาคาร ซึ่งดูเผินๆ อาจจะดูเหมือนปราสาท พระราชวังของญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้ว ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก“เปลือกไม้”ที่ค่อยๆ เปิดออก จึงนำ concept ของเปลือกไม้ มาใช้ในการออกแบบ façadeเพื่อเปิดให้เห็นแก่นในของอาคาร โดยทุกๆ อาคาร จะสะท้อนให้เห็นแกนกลางด้านในที่เป็น Double-Floor Facilities เป็นการเปิดเพื่อพบสิ่งพิเศษไม่ว่าจะเป็น Pool Bar,Sky Loungeหรือ Sky Gym ซึ่งสะท้อนไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างอย่างเหนือระดับพบพื้นที่ที่เรียกว่าเป็น “The Heart of The Heart of Thonglor” ที่สุดแห่งทำเลใจกลางทองหล่อ ที่มอบไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ให้คุณได้ใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบตลอด 24 ชั่วโมงและในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า“Park Origin Thonglor” จะเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในย่านทองหล่อ-เอกมัย

Aqua Room @ Park Origin Thonglor
Aqua Room @ Park Origin Thonglor

พบแนวคิด และแรงบันดาลใจในการออกแบบคอนโดมิเนียม“Park Origin Thonglor” จากคุณ สมสกุล แสงสุวรรณ Chief Design Officer ของบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ที่นี่

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ…สู่สถาปัตยกรรมระดับไอคอนนิคใจกลางทองหล่อ

สัมผัสที่สุดของการใช้ชีวิตในคอนโดหรูใจกลางทองหล่อที่นี่ คลิกhttps://bit.ly/2xoPdGc

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 063 612 9999